เชือกเทียน คืออะไร

เชือกเทียนถักหรือด้ายเย็บหนัง

 

ชือกเทียน หรือ ด้ายเทียน คือ ด้ายที่ผ่านกระบวนการย้อมสี และชุบด้วยเทียน ตัวเชือกหนึ่งเส้นมีลักษณะเป็นเกลียวประกอบด้วยเส้นด้ายเล็กๆหลายๆเส้นทำให้เชือกเทียนเหนียวและแข็งแรงเป็นพิเศษ  เหมาะเย็บหนังต่างๆ ไม่ต้องรูดเทียนซ้ำ  และด้วยผิวของเชือกมีความมันวาวที่เกิดจากการชุบเทียนทำให้มีสีสันที่เด่นชัดสวยงาม จึงนิยมนำมาถักเป็นเครื่องประดับ เช่น ถักมาคราเม่ ถักสร้อยคอ สร้อยข้อมือ สร้อยพระ ถักกรอบพระ ตะกรุด เครื่องรางต่างๆ หินสี หินมงคลนำโชค และอื่นๆ เป็นต้นงานถักเชือกชนิดนี้มีความแข็งแรงทนทาน ไม่อมน้ำหรือเหงื่อ จึงไม่เหม็นเหมือนเชือกร่ม และมีอายุการใช้งานนาน 1-5 ปี (ขึ้นอยู่กับการใช้งานแต่ละคน) 

เชือกเทียน ด้ายเทียน

ด้วยคุณสมบัติเชือกที่มีการชุบเทียน ทำให้เมื่อถักเป็นตัวสร้อยเสร็จแล้ว แล้วเป่าด้วยลมร้อนเอาเศษเทียนออกจะทำให้ตัวสร้อยมีความเงาที่สวยงามเห็นลวดลายของตัวเชือกได้ชัดเจน เพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ ของเสร้อยเชือกเทียนถัก     

โดยปกติแล้วเชือกเทียนจะมีทั้งแบบเส้นแบนและเส้นกลม ที่ผลิตในไทยมีด้วยกันทั้งหมด 5 ขนาดด้วยกันคือ เบอร์ 1, เบอร์ 2, เบอร์ 3, เบอร์ 4 และเบอร์ 50 ซึ่งเบอร์ 1 จะมีขนาดใหญ่ที่สุด และเบอร์ 50 นั้นจะมีขนาดเล็กสุดเท่าเส้นด้ายเย็บผ้า 

 

มักมีคำถามว่า เชือกเทียนซื้อที่ไหน สมัยนี้ซื้อออนไลน์ไม่ต้องเดินทาง อย่างร้านตราเพชร มีเชือกเทียนให้เลือกซื้อตั้งแต่ เชือกเทียนเบอร์ 1 – 3 และ 50  

เชือกเทียนยี่ห้อไหนดี

เชือกเทียนมีหลากหลายยี่ห้อ หลายขนาด ขึ้นอยู่กับชินงานและผู้ใช้จะเลือกใช้ เชือกเทียนที่ใช้งานได้ดี ต้องทนทาน สีไม่ตก เนื้อเทียนสม่ำเสมอ บางยี่ห้อเส้นใหญ่แข็งแรงแต่เทียนน้อย เหมาะกับงานเย็บ บางยี่ห้อเทียนเยอะ แต่ด้ายเกรดรองไม่ทนแรงดึงสูง ก็เหมาะกับงานถัก  

งานถักสร้อยส่วนใหญ่ใช้เบอร์ 2  และงานถักที่ต้องการรายละเอียดมากขึ้นต้องใช้ด้ายเส้นเล็กลงมาก็จะเลือกเป็นเบอร์ 3 

เชือกเทียนตราเพชรทำจากด้ายเกรดสูง ผ่านการย้อมสีและชุบเทียนอย่างดี เหมาะทั้งงานถักสร้อยและงานเย็บหนังต่างๆ ไม่ว่าเย็บรองเท้า เย็บกระเป๋าหนัง เย็บเข็มขัดหนัง แม้กระทั่งเย็บหนังหน้ารองเท้าที่ต้องใช้แรงดึงมาก

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *